Quy định về chuyển quyền sử dụng đất – Hồ sơ và thủ tục

 Quy định về chuyển quyền sử dụng đất – Hồ sơ và thủ tục

Chuyển quyền sử dụng của đất còn được gọi chung là sang tên sổ đỏ, sổ hồng, thực chất là thủ tục đăng ký biến động đất đai theo quy định của Nhà nước. Việc sang tên được thực hiện khi phát sinh các giao dịch chuyển giao quyền sử dụng đất và quyền sở hữu đối với các tài sản gắn liền với đất từ người này sang người khác.

chuyển quyền sử dụng đất

Các trường hợp cần phải chuyển quyền sử dụng mảnh đất

Chuyển đổi quyền sử dụng đất diễn ra khi phát sinh các hoạt động mua bán, chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Khi đó, người chủ đất đang sử dụng đất chuyển quyền được sử dụng cho người mua, người được tặng cho, người đi thuê, thuê lại hoặc nhận thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo đúng nội dung quy định tại Luật đất đai của Việt Nam.

Việc chuyển đổi quyền sử dụng đất hiện nay chủ yếu được thực hiện dựa trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng. Đây cũng là yếu tố pháp lý quan trọng để góp phần tạo nên thành công trong giao dịch cũng như để xác định quyền lợi và nghĩa vụ của bên giao lẫn bên nhận quyền đối với mảnh đất được chuyển nhượng cùng những tài sản liên quan khác đã được quy định rõ.

Điều kiện đất được chuyển nhượng quyền

– Đất được chuyển nhượng quyền sử dụng phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tức là đất có sổ đỏ.

– Đất không trong tình trạng có tranh chấp

– Đất đang trong thời hạn được sử dụng theo quy định

– Quyền sử dụng mảnh đất cần chuyển nhượng không nằm trong diện bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Hồ sơ cần thiết cần chuẩn bị

Trước khi tiến hành chuyển quyền, các bên tham gia cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ hợp lệ sau:

Giấy tờ chung cần được cung cấp bởi cả 2 bên: sổ hộ khẩu, CMND hoặc căn cước công dân (cả vợ và chồng), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy chứng nhận độc thân/đăng ký kết hôn/giấy chứng nhận ly hôn.

Đối với bên chuyển nhượng, cần cung cấp thêm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu là tài sản riêng của vợ hoặc chồng phải có giấy xác nhận là tài sản riêng.

Đối với bên nhận chuyển nhượng, nếu đã kết hôn nhưng muốn đăng ký là tài sản riêng phải có văn bản thỏa thuận hợp lệ của vợ và chồng.

chuyển quyền sử dụng đất

Thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng

Bước 1: Hai bên tham gia chuyển nhượng đến văn phòng công chứng theo thời gian đã định. Khi đi mang theo đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị như trên. Văn phòng công chứng sẽ soạn thảo hợp đồng để 2 bên ký xác nhận và công chứng hợp đồng. Người yêu cầu đóng phí công chứng hoặc có thể thỏa thuận bên nào đóng phí công chứng.

Bước 2: Hai bên mang theo hồ sơ cùng hợp đồng đã công chứng đến Văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đồng thời thực hiện kê khai và hoàn thành nghĩa vụ tài chính gồm lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân theo mẫu chung có sẵn được cung cấp.

Trường hợp cho tặng, thừa kế sẽ được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng vẫn phải kê khai theo mẫu và phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân.

Bước 3: Việc cần làm sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Người yêu cầu gửi hồ sơ sang tên sổ đỏ gồm bộ hồ sơ đã chuẩn bị, hợp đồng công chứng, đơn đề nghị đăng ký biến động và bản gốc các biên lai, giấy xác nhận nộp tiền để chứng minh đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo quy định. 

Bước 4: Cơ quan chức năng có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ, ra quyết định cấp Giấy chứng nhận. Người nộp hồ sơ nộp lệ phí và nhận Giấy chứng nhận mới.

chuyển quyền sử dụng đất

Như vậy, thủ tục chuyển quyền sử dụng mảnh đất đã được thực hiện theo đúng quy định, trình tự pháp luật, yêu cầu 2 bên phải thực hiện đúng các điều khoản, quy định quyền và nghĩa vụ, đồng thời sử dụng đất đúng mục đích theo quy định của Nhà nước. Timnha24h.net luôn cập nhật những tin tức nhà đất mới nhất đến các bạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy định về chuyển quyền sử dụng đất – Hồ sơ và thủ tục

HoaiThu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *