Đất quy hoạch cây xanh có xây nhà được không, bạn có biết?

 Đất quy hoạch cây xanh có xây nhà được không, bạn có biết?

Timnha24h.net – Một trong những vấn đề đang được nhiều người quan tâm đến hiện nay đó chính là đất quy hoạch. Có nhiều người có ý định xây nhà trên đất quy hoạch cây xanh. Đây được biết đến như một vấn đề nhạy cảm và gây ra nhiều tranh cãi. Vậy, đất quy hoạch cây xanh có xây nhà được không? Tất cả sẽ được trả lời ngay trong bài viết sau đây.

Đất quy hoạch cây xanh là gì?

Trong những năm gần đây, quy hoạch đất để trồng cây xanh được đông đảo mọi người quan tâm và tìm hiểu. 

Định nghĩa về đất quy hoạch cây xanh

Đất quy hoạch cây xanh được biết đến là khu đất được quy hoạch được sử dụng cho mục đích trồng cây xanh. Hiện nay, đất quy hoạch cây xanh thường có ở các thành phố lớn, các khu đô thị và các khu công nghiệp. Các khu vực nông thôn vẫn chưa có các dự án quy hoạch.

Mục đích của quy hoạch đất quy hoạch cây xanh

Có thể thấy rằng các dự án quy hoạch này đều hướng đến mục đích rộng lớn cho cộng đồng và người dân. Tất cả để kiến tạo nên một môi trường sống trong lành và xanh mát. Những thành phố lớn có không khí bị ô nhiễm, việc phát triển cây xanh sẽ hạn chế tình trạng này. Đồng thời, mang đến mỹ quan xinh đẹp cho khu đô thị và tạo bóng mát.

Bên cạnh đó, đối với những dự án quy hoạch công viên không chỉ giúp bạn điều hòa không khí mà còng tạo ra khu vui chơi cho cư dân.

Đất quy hoạch cây xanh có xây nhà được không?

Đất quy hoạch cây xanh có xây nhà được không?

Đất quy hoạch cây xanh có xây nhà được không là vấn đề thu hút được rất nhiều người tìm hiểu. Dựa trên các quy định của Pháp luật liên quan đến đất quy hoạch, nhà nước đã chia thành nhiều trường hợp cụ thể. Dựa vào đó bạn có thể xác định được có nên xây nhà trên đất quy hoạch hay không. Sau đây là một số quy định về vấn đề này mà bạn nên tham khảo:

  • Đối với những khu đất đã được công bố các thông tin quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch cụ thể hằng năm của Uỷ ban nhân dân huyện. Người dân được quyền xin giấy phép xây dựng và tiến hành xây dựng như thông thường.
  • Đối với những khu đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Uỷ ban nhân dân huyện: Người dân không được xây dựng công trình bất động sản trên khu đất. Nếu có nhu cầu sửa chữa, cải tạo công trình cần được sự cho phép của cơ quan thẩm quyền.
  • Đất thuộc quy hoạch treo có nghĩa là đất thuộc quy hoạch và đã có kế hoạch xây dựng rõ ràng nhưng đến thời hạn 3 năm vẫn chưa công bố kế hoạch thu hồi. Lúc này, người dân hãy theo dõi việc hủy bỏ hay là việc điều chỉnh để thực hiện theo quy định. Đối với trường hợp không có công bố hủy bỏ hoặc điều chỉnh, người dân có thể xây dựng như thông thường.

Có nên mua đất quy hoạch cây xanh hay không?

Có nên mua đất quy hoạch cây xanh hay không vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người tìm hiểu. Việc có nên mua đất quy hoạch hay không còn dựa trên nhiều yếu tố. Quan trọng nhất vẫn là nhu cầu sử dụng của người mua.

Có nên mua đất quy hoạch cây xanh hay không?

Trước hết, bạn cần tìm hiểu về những ưu điểm và một số vấn đề khi sở hữu loại đất này. Đối với những khu đất chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất theo hàng năm của chính quyền thì bạn có thể sở hữu một nửa diện tích. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho mình thì bạn nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ.

Đối với những khu đất chưa có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của chính quyền nhưng đã nắm trong đề án và đã được công khai thì khả năng thu hồi là rất lớn. Thực tế, có rất ít trường hợp có sự điều chỉnh và hủy bỏ đề án. Cũng vì vậy mà người mua cần tỉnh táo trong việc mua đất để hạn chế được rủi ro.

Với bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đất quy hoạch cây xanh có xây nhà được không? Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức bổ ích nhất để có thể áp dụng được trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì?

Gợi ý thêm: Để tham khảo “giá nhà đất” chi tiết nhanh chóng, bạn nên truy cập vào Mogi.vn . Với những thông tin mới nhất của thị trường luôn được cập nhật và tính toán một cách chính xác, Timnha24net tin chắc đây là một công cụ tuyệt vời mà bạn có thể biết thông tin giá nhà đất quận 5, giá nhà đất quận 10, giá nhà đất quận 3,..thật dễ dàng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thời hạn sử dụng đất là bao lâu? Có được gia hạn không?

ThucHien