Thời hạn sử dụng đất là bao lâu? Có được gia hạn không?

 Thời hạn sử dụng đất là bao lâu? Có được gia hạn không?

Thời hạn sử dụng bất động sản là bao lâu? Cách xác định thời hạn sử dụng như thế nào và thay đổi ra sao khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất đang là quan tâm chung của rất nhiều người. Bài viết này sẽ giúp các bạn có những cái nhìn chuẩn xác hơn về vấn đề này.

Thời hạn sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất

Hiểu một cách nôm na thì thời hạn sử dụng của đất là khoảng thời gian mà các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình được nhà nước giao hoặc cho thuê đất để ở, trồng trọt hoặc sử dụng để phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế theo đúng quy định của pháp luật.

Mỗi loại đất sẽ được quy định thời hạn sử dụng khác nhau, có thể sử dụng lâu dài, không xác định thời hạn hoặc được phép sử dụng trong thời gian nhất định. Việc đưa ra thời hạn sử dụng dành cho từng loại đất giúp tạo điều kiện thuận lợi  để Nhà nước trong việc quản lý được người sử dụng cũng như kiểm soát được mục đích sử dụng đất của người dân trên phạm vi cả nước một cách hiệu quả hơn.

Trường hợp quy định đất được sử dụng đất lâu dài

Đất sử dụng lâu dài là đất được Nhà nước giao cho người dân sử dụng trong thời hạn lâu dài, ổn định, chưa xác định thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, không có nghĩa là chủ đất có quyền sử dụng vĩnh viễn mà khi nhà nước có quy hoạch và ra quyết định thu hồi, người sử dụng đất vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

– Đất được cấp phép cho các cá nhân, sử dụng làm đất ở.

– Đất nông nghiệp được cấp phép sử dụng cho cộng đồng dân cư quy định tại khoản 3 điều 131 Luật đất đai.

– Đất rừng đặc dụng, rừng sản xuất, rừng phòng hộ thuộc đất rừng tự nhiên

– Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp hoặc đất thương mại, dịch vụ của cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng ổn định mà không phải là đất Nhà nước cho thuê, đất giao có thời hạn.

– Đất xây dựng công trình sự nghiệp, trụ sở cơ quan của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính

– Đất cơ sở tôn giáo

– Đất quốc phòng, an ninh

– Đất tín ngưỡng

– Đất có danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử – văn hóa, đất giao thông, thủy lợi, đất xây dựng các công trình công cộng không phục vụ mục đích kinh doanh.

– Đất có mục đích sử dụng để làm nghĩa trang, nghĩa địa

Thời hạn sử dụng đất

Trường hợp quy định đất được sử dụng có thời hạn

– Đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho các cá nhân, hộ gia đình quản lý, sử dụng, hoặc cho thuê để trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Thời hạn sử dụng với đất được quy định là không quá 50 năm.

– Đất nông nghiệp được Nhà nước cho các cá nhân, hộ gia đình thuê

– Đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đối với các tổ chức sử dụng để phục vụ mục đích nuôi trồng thủy sản, làm muối, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc đối với các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng phục vụ mục đích sản xuất phi nông nghiệp, mục đích thương mại, dịch vụ hoặc thực hiện các dự án đầu tư. Thời hạn sử dụng, thuê đất không quá 50 năm.

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với các dự án đầu tư tại các vùng có điều kiện khó khăn, đặc biệt khó khăn, các dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm cần thời hạn dài hơn tối đa không quá 70 năm.

Thời hạn được sử dụng chưa xác định

– Thời hạn được sử dụng đất đối các dự án kinh doanh nhà ở để bán, cho thuê hoặc kết hợp bán và cho thuê thì được xác định theo thời hạn của dự án. 

Thời hạn sử dụng đất

Người được cấp quyền sử dụng đất trong các trường hợp trên phải chấp hành quyết định thu hồi của Nhà nước. Trong trường hợp muốn tiếp tục sử dụng sau khi hết hạn, người dân nộp hồ sơ xin gia hạn thời hạn sử dụng đất muộn nhất là trước ngày hết thời gian sử dụng đất ghi trong sổ đỏ 6 tháng. Đừng quên truy cập Timnha24h.net để theo dõi những tin tức nhà đất được cập nhật mới nhất nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy hoạch đất ở đô thị là gì? Có đất đô thị đang nằm trong quy hoạch thì làm sao?

HoaiThu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *