Hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng?

 Hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng?

Công chứng hợp đồng là một trong những bước cơ bản để xác định tính hợp pháp của văn bản, quy định rõ quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên liên quan, tuy nhiên vẫn có một số giấy tờ không nhất thiết phải công chứng. Vậy, với hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng hay không, hãy để bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng hay không?

Dựa vào Luật dân sự năm 2005 khi còn hiệu lực, hợp đồng thuê nhà là loại hợp đồng bắt buộc phải thiết lập bằng văn bản. Đặc biệt, đối vói các hợp đồng thuê nhà từ 6 tháng trở lên bắt buộc phải được công chứng. Tuy nhiên, điều này lại mâu thuẫn và xảy ra tranh cãi lớn khi Luật nhà ở năm 2014 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, theo đó các giao dịch về thuê nhà không cần thiết phải công chứng, trừ phi một trong hai bên có yêu cầu công chứng để đảm bảo tính pháp lý.

Để giải quyết sự xung đột trong luật định, Luật dân sự năm 2015 ra đời, thay thế cho Luật dân sự 2005 đã trả lời rất rõ câu hỏi “hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng không” và câu trả lời là “không bắt buộc”.

Hợp đồng thuê nhà có cần bắt buộc phải công chứng không?

Do vậy, đặt trong điều kiện luật định hiện nay, hợp đồng thuê nhà kinh doanh không nhất thiết cần công chứng. Nhưng trong trường hợp 1 trong 2 bên hoặc cả hai có nhu cầu nâng cao tính pháp lý cho văn bản, đảm bảo sự ràng buộc, hạn chế tăng tiền nhà… thì vẫn có thể công chứng hợp đồng cho thuê.

Lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng

Có cần thiết phải làm hợp đồng?

Như đã chia sẻ ở trên, theo quy định hiện hành hợp đồng thuê nhà hiện nay không cần phải công chứng, cũng không có mẫu văn bản quy chuẩn, do vậy thường 2 bên sẽ tự soạn thảo hoặc viết tay nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung, điều khoản theo luật định.

Nội dung cần nêu trong hợp đồng

+ Ghi rõ thông tin hai bên về họ tên, chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại liên lạc.

+ Thông tin về nhà ở, phòng trọ, công trình cho thuê bao gồm: địa chỉ nhà cho thuê, diện tích, các tài sản găn liền với ngôi nhà trước khi bàn giao.

+ Tiền thuê nhà, tiền cọc, thời hạn đóng: Thông thường nhà thuê chắc chắn phải có tiền cọc, ghi rõ số tiền đặt cọc, tiền nhà hàng tháng, thời hạn đóng. 

Lưu ý: Ghi rõ số tiền cọc sẽ mất hay được trả lại nếu 1 trong 2 bên đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng? - CafeLand.Vn

+ Ghi rõ tiền điện, nước…

+ Nêu rõ quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan trong vấn đề cho thuê nhà, sử dụng nhà.

+ Lập ra một số điều khoản quy định bên cho thuê nhà phải giữ nguyên hiện trạng của căn nhà, không được tu sửa làm mất đi kiến trúc ban đầu. Ghi rõ, nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng sẽ có mức giải quyết, xử phạt như thế nào.

Những lưu ý khi lập hợp đồng cho thuê?

Bên cạnh đó trước khi quyết định thuê nhà, người thuê cần tìm hiểu xem căn nhà cho thuê có thuộc tài sản thế chấp ngân, có sắp bị bán (đổi chủ), an ninh trật tự có tốt không. Đặc biệt sau khi làm hợp đồng phải được phân làm 2, mỗi bên giữ một bản, để tránh những trường hợp vi phạm hợp đồng, lật lọng hoặc xảy ra tranh chấp nếu có.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề “hợp đồng thuê nhà kinh doanh”, đồng thời đưa ra những hướng dẫn, thủ tục để thiết lập hợp đồng xây dựng chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn trong vấn đề thuê trọ, nhằm tránh được những rủi ro không đáng có.

Để có thể tìm hiểu thêm về các thông tin hữu ích khi tìm nhà, các bạn hãy truy cập vào website: timnha24h.net

>>> Có thể bạn chưa biết: Mẫu hợp đồng cho thuê nhà gồm những nội dung gì?

ThuyQuynh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *