Thủ tục xin giấy phép xây dựng cho nhà ở năm 2021

 Thủ tục xin giấy phép xây dựng cho nhà ở năm 2021

So với những năm trước, thủ tục xin giấy phép xây dựng cho nhà ở của năm 2021 có những đặc điểm gì khác biệt, trong quá trình xin cấp phép xây dựng người dùng cần những lưu ý gì, hãy để bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp các thắc mắc nhé.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng là gì?

Căn cứ vào Điều 3, khoản 17, Bộ Luật xây dựng 2014 quy định rõ về giấy phép xây dựng, theo đó: “Giấy phép xây dựng là một trong những văn bản có tính pháp lý, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư nhằm mục đích xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng thuộc quyền sở hữu của cá nhân”.

Những điều cần biết khi xin cấp giấy phép xây dựng theo đúng luật định.

Dựa theo luật định, trên thực tế hiện nay được phân làm 2 loại giấy phép xây dựng bao gồm có thời hạn hoặc theo từng giao đoạn (từng phần).

+ Giấy phép xây dựng có thời hạn là loại giấy phép được cấp cho các công trình nhà ở, xây dựng trên đất có thời hạn sử dụng do nhà nước quy định.

+ Giấy phép xây dựng được cấp theo từng giai đoạn là loại giấy phép được cấp với từng phần của công trình xây dựng trong tổng thể một công trình lớn. Hiểu một cách đơn giản là đối với một cụm công trình phức hợp, việc làm công trình nào sẽ bắt buộc phải xin giấy phép công trình đó.

Xin giấy phép xây dựng cân những gì?

Căn cứ vào Khoản 1, điều 96 Luật Xây dựng năm 2014 thì thủ tục xin giấy phép xây dựng sẽ bao gồm khâu chuẩn bị hồ sơ và nộp đến các cấp có thẩm quyền để chờ được giải quyết.

Một bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng sẽ bao gồm:

  1. Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

2. Bản sao kê các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình.

3. Cung cấp bản vẽ thiết kế xây dựng.

4. Đối với các công trình có hầm, xây dựng công trình liền kề bắt buộc phải có bản thảo bổ sung, các giấy tờ liên quan đến tính an toàn trong xây dựng. 

Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng gồm những gì?

Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng gồm những gì?

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, người xin xin cấp giấy phép xây dựng phải thực hiện các bước tiếp theo:

Bước 1: Nộp 1 bản hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi định xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đủ bắt buộc phải bổ sung thêm các giấy tờ còn thiếu trong khoảng thời gian quy định. Trong trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, người dân sẽ được nhận phiếu biên nhận.

Bước 3: Chờ đợi kết quả, nếu được thông qua sẽ đến nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Theo quy định, kể từ khi nộp đầy đủ hồ sơ, theo đúng thủ tục người dùng sẽ chờ trong khoảng 15 ngày để xin duyệt các dự án xây dựng nhà ở tại thành thị và khoảng 10 ngày đối với các nhà ở nông thôn. 

Miễn giảm thủ tục xin giấy phép xây dựng đối với những trường hợp nào?

+ Các công trình xây dựng của nhà nước theo lệnh khẩn cấp.

+ Các công trình được Thủ tướng Chính hủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND tỉnh/ thành phố phê duyệt.

+ Công trình xây dựng thuộc các dự án làm khu công nghiệp, khu chế xuất….

+ Các dự án xây dựng nhà ở có quy mô dưới 7 tầng, diện tích sàn dưới 500m2 đã được nhà nước phê duyệt.

+ Các công trình sửa chữa, thiết kế nội thất bên trong, không thay đổi hình dáng bên ngoài sẽ được miễn giàm làm thủ tục xin giấy phép xây dựng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về xung quanh việc xin giấy phép xây dựng cho nhà ở năm 2021, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. 

Truy cập vào website Timnha24h.net để cập nhật thông tin nhà đất mỗi ngày.  

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 mới nhất!

ThuyQuynh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *