Có được xây nhà trên đất quy hoạch? Các loại đất quy hoạch

 Có được xây nhà trên đất quy hoạch? Các loại đất quy hoạch

Tình trạng nhà đất ra sao? Mảnh đất có thuộc diện quy hoạch hay không hay thuộc diện quy hoạch nào? Người chủ sở hữu có được xây nhà trên đất quy hoạch không? Tất cả những vấn đề này đều ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chủ sở hữu. Vì vậy việc lời giải cho những câu hỏi trên là điều vô cùng cần thiết.

xây nhà trên đất quy hoạch

Trước khi xây nhà trên đất quy hoạch cần làm gì?

Xác định đất có thuộc diện quy hoạch không là rất cần thiết

Nhìn chung, các dự án quy hoạch của nhà nước đều nhằm phục vụ cho quá trình phát triển, ổn định kinh tế – xã hội và nâng cao chất lượng đời sống của người dân. 

Tuy nhiên, đôi khi chỉ vì một chút thiếu hiểu biết, chủ sở hữu không biết có được phép xây nhà trên đất quy hoạch không mà đã tiến hành xây dựng dẫn đến những bất lợi về sau, khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện kế hoạch.

Do đó, việc xác định mảnh đất có thuộc diện quy hoạch không hoặc thuộc diện quy hoạch nào cũng như xin cấp phép từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi xây dựng, cải tạo để tránh rủi ro.

Các loại đất quy hoạch

Liên quan đến vấn đề kế hoạch đất gồm có 2 loại là đất thuộc vùng quy hoạch và đất thuộc quy hoạch treo. 

– Theo đó, đất thuộc vùng quy hoạch là đất được bố trí, sử dụng để phục vụ cho những kế hoạch phát triển dài hạn của nhà nước. Dù chỉ là kế hoạch, định hướng nhưng việc quy hoạch cũng phải có thời gian cố định. Đất thuộc vùng quy hoạch lại được chia thành 2 loại là đất quy hoạch chi tiết và đất quy hoạch tổng thể.

– Đất thuộc quy hoạch treo lại nằm trong những dự án đã được phát lệnh khởi động về thủ tục, động thổ hoặc khởi công bởi chủ đầu tư nhưng bị dừng lại, hay còn gọi là “treo” giữa chừng, chưa biết bao giờ mới kết thúc vì một số lý do nào đó.

xây nhà trên đất quy hoạch

Quy định về cấp phép xây nhà trên đất quy hoạch

Về việc cấp phép xây dựng trên đất quy hoạch sẽ chia thành 2 trường hợp:

– Trường hợp mảnh đất thuộc diện quy hoạch và trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện thì người sở hữu hoặc sinh sống trên mảnh đất đó không được tự ý tiến hành xây dựng hay cải tạo mảnh đất cũng như các công trình xây dựng trước đó.

– Trường hợp đất quy hoạch nhưng không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện thì chủ sở hữu vẫn được tiến hành cải tạo hoặc xây dựng nhưng chỉ là các công trình nhà tạm. Đồng thời chỉ được sử dụng phục vụ cho mục đích sinh hoạt cho đến khi có quyết định thu hồi đất.

Quy trình tra cứu nhà đất quy hoạch

Nếu không biết mảnh đất mà mình đang sở hữu hoặc chuẩn bị xây dựng, cải tạo có thuộc vùng quy hoạch hay không, bạn có thể yêu cầu tra cứu theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu đã điền đầy đủ thông tin theo mẫu tại UBND cấp xã hoặc văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sau khi nhận được phiếu yêu cầu hợp lệ sẽ cung cấp thông tin cho người có yêu cầu và thông báo nghĩa vụ về tài chính cho cá nhân, tổ chức. 

Bước 3: Trả kết quả thông tin quy hoạch nhà đất cho người gửi phiếu yêu cầu trong thời gian từ 6 – 8 ngày. Trường hợp từ chối cung cấp thông tin đất đai thì Văn phòng đăng ký đất đai phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

xây nhà trên đất quy hoạch

Nhà cửa, đất đai không chỉ là nơi an cư, lập nghiệp mà còn là là tài sản lớn của phần lớn người dân. Việc xây nhà trên đất quy hoạch do thiếu hiểu biết sẽ gây ra nhiều rủi ro, bất lợi cho chủ sở hữu. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi thực hiện xin cấp phép, tiến hành xây dựng hoặc giao dịch mua bán.

Truy cập vào website Timnha24h.net để cập nhật thông tin nhà đất mỗi ngày.  

>>> Có thể bạn quan tâm: Giải đáp – Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông không

HoaiThu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *