Bật mí cách tính chi phí xây nhà chính xác và chi tiết nhất

 Bật mí cách tính chi phí xây nhà chính xác và chi tiết nhất

Bật mí cách tính chi phí xây nhà chính xác và chi tiết nhất

Chi phí xây nhà là khoản tiền không nhỏ. Thậm chí đối với nhiều gia đình phải tích lũy nhiều năm mới đủ tiền xây dựng được căn nhà  do đó mọi chi phí cần tính chi tiết và kỹ càng, tránh phát sinh và làm gián đoạn công trình. Vậy cách tính chi phí xây nhà ra sao? Hôm nay hãy cùng chúng tôi tham khảo kỹ hơn trong bài viết này nhé.

1/ Cách tính diện tích

Diện tích căn nhà muốn xây là điều then chốt ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Do đó trước khi tìm cách tính chi phí xây nhà đầu tiên bạn cần nắm về diện tích xây dựng chuẩn. Bao gồm cả những công trình phụ như sân thượng, hiên,….

Diện tích căn nhà muốn xây là điều then chốt ảnh hưởng đến chi phí xây dựng.
Diện tích căn nhà muốn xây là điều then chốt ảnh hưởng đến chi phí xây dựng.

Nhiều chuyên gia thiết kế kiến trúc đã chia sẻ cách tính diện tích xây dựng nhà ở phổ biến như sau:

  • Tầng trệt: 100%
  • Tầng lầu: 100%/ lầu (số lầu x nhân lên)
  • Mái: 30% nếu là mái tôn. Còn 50% cho mái bằng. 70% với mái ngói
  • Sân: 50%

2/ Cách tính chi phí xây dựng nhà theo m2

Tiếp theo, bạn cần dựa vào số mét vuông của căn nhà định xây để tính toán. Phương pháp này vừa đơn giản lại vừa nhanh chóng. Với cách này gia chủ phải tính diện tích của tất cả phòng ốc trong nhà. Gồm cả những tầng lầu và cả diện tích mái hiên, diện tích sân thượng (nếu có).

Hiện nay, giá xây phần thô áp dụng cho nhà phố, biệt thự tại thành phố lớn khoảng 2, 8 triệu –  3,2 triệu đồng/m2 xây dựng. Trường hợp gia chủ chọn xây nhà trọn gói thì có giá dao động từ 4,3 triệu – 7 triệu đồng/m2. Tóm lại mức giá thầu tuỳ theo quy mô công trình, diện tích, đơn vị nhận thầu và cả vật tư xây dựng.

Bạn cần dựa vào số mét vuông tổng thể của căn nhà định xây để tính toán chi phí.
Bạn cần dựa vào số mét vuông tổng thể của căn nhà định xây để tính toán chi phí.

3/ Cách tính chi phí làm móng nhà

Cuối cùng là chi phí làm móng nhà. Như chúng ta đã biết, nền móng là một phần cực kỳ quan trọng của căn nhà, vì nó chịu toàn bộ tải trọng của kiến trúc bên trên. Do đó, việc tính toán chi phí cũng sẽ phức tạp hơn. Nếu phần móng của bạn làm đơn giản như móng băng một thì công thức tính có thể được tham khảo như sau:

  • Móng đơn: Phần này đã bao gồm trong đơn giá xây dựng.
  • Móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.
  • Móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.
  • Móng cọc (ép tải): (250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + (Nhân công ép cọc: 20.000.000 đ) + (Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1 +sân) x đơn giá phần thô).
  • Móng cọc (khoan nhồi): (450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc] + (Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1 +sân x đơn giá phần thô).
Chi phí cuối cùng mà bạn cần quan tâm đó là chi phí làm móng nhà.
Chi phí cuối cùng mà bạn cần quan tâm đó là chi phí làm móng nhà.
>>
Xem thêm: mẫu nhà ống 2 tầng chỉ với 200 triệu.

Lưu ý điều gì khi tính chi phí xây nhà?

Thực tế thì chi phí xây nhà có thể chênh lệch với giá trị bạn đã tính ra nhiều hay ít tùy thuộc vào nhà thầu, vị trí và giá thuê nhân công tại địa phương đó, … Thậm chí là giá nguyên vật liệu cũng là vấn đề khiến chi phí xây nhà tăng cao.

Tuy nhiên, các gia chủ cũng đừng nên lo lắng quá về cách tính chi phí xây nhà. Bạn có thể thực hiện từng bước chậm rãi và chắc chắn từng bước khi xây nhà. Việc còn lại để cho nhà thầu tiến hành. Thậm chí bạn có thể để nhà thầu tự lên dự toán chi tiết công trình và gửi cho mình. Trong trường hợp thống nhất chi phí thì có thể cho tiến hành xây dựng. việc này sẽ hạn chế rủi ro và bớt được sự bối rối trong việc học cách tính chi phí xây nhà.

Bên trên là cách tính chi phí xây nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ. Tham khảo ngay nếu bạn đang muốn dự trù chi phí xây dựng cho ngôi nhà của mình. Truy cập vào website Timnha24h.net để cập nhật thông tin nhà đất mỗi ngày.  

Thu Hồng

>>> Xem thêm ngay nếu bạn đang quan tâm đến: Mẫu giấy đặt cọc mua nhà chuẩn nhất năm 2021

ThuHong

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *