Cách tính giá đất để bán đơn giản nhất

 Cách tính giá đất để bán đơn giản nhất

Cẩm nang mua bán đất: Cách tính giá đất để bán đơn giản nhất

Để bán mảnh đất của mình, việc đầu tiên bạn cần làm là đưa ra giá bán. Nếu mức giá quá cao, người mua sẽ “chạy” hết, còn nếu quá thấp thì người thiệt thòi là bạn. Chính vì vậy định giá bất động sản phù hợp với giá cả thị trường là điều quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đơn giản hóa cách tính giá đất để bán:

1. Xác định loại đất cần tính giá

2. Xác định giá trị vị trí đất

3. Thẩm định giá đất qua bảng giá đất địa phương

4. Khảo sát thực tiễn, tổng hợp thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản lân cận

5. Tính giá đất theo công thức

BƯỚC 1: Xác định loại đất cần tính giá

Có các loại đất cơ bản sau:

– Đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất rừng phòng hộ

– Đất ở, đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh

– Đất khu dân cư nông thôn

– Đất khu đô thị mới, khu đấu giá, khu tái định cư

Sau khi xác định được loại đất, các bạn hãy tham khảo Khung giá đất ban hành kèm theo Nghị định của Chính phủ số 188/2004/NĐ-CP ngày 16-11-2004 về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất.

BƯỚC 2: Xác định giá trị vị trí đất

Khi thực hiện cách tính giá đất để bán, đầu tiên bạn cần lưu ý đến vị trí khu đất của mình. Mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ đều sẽ có những giá trị khác nhau. Nếu đất nằm ngay trên mặt tiền đường thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn các loại đất trong hẻm.

BƯỚC 3: Thẩm định giá đất qua bảng giá đất địa phương

Sau khi bạn đã phân loại và xác định được vị trí đất, bạn cần dành ra một khoảng thời gian rảnh để tham khảo bảng giá đất mới nhất do cơ quan tỉnh hay thành phố ban hành. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường nhà đất dựa vào thông tin từ các ngân hàng, các công ty bất động sản, các website uy tín… 

BƯỚC 4: Khảo sát thực tiễn, tổng hợp thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản lân cận

Dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin về nhà đất xung quanh khu vực mình ở. Đây là cách tính giá đất để bán thông minh. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các bất động sản tương tự với bất động sản của mình như diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là hãy đóng vai người đi mua đất, đi khảo sát các mảnh đất đang đăng biển rao bán tại khu vực gần với nhà bạn để hỏi giá bán. Việc này sẽ giúp bạn có một tầm nhìn bao quát và gần gũi với thực tế thị trường hơn, cách tính giá đất để bán cũng hợp lí hơn.

Nếu bạn đang ở một thị trường mà giá địa ốc đang nóng, thì bạn có thể gia tăng giá rao bán so với thông tin thẩm định giá mà bạn có được khoảng 10%. Còn nếu thị trường địa ốc đang có nguy cơ đóng băng, bạn có thể sử dụng những thông tin thẩm định giá như một công cụ để ấn định giá bán bằng chính giá bạn đã khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

BƯỚC 5: Tính giá đất theo công thức

– Giá đất = G

– Khung giá đất nhà nước /1m2 = K

– Tổng diện tích đất cần tính giá = S

Công thức cơ bản tính giá đất: G = K x S

Công thức trên đây là cách tính giá đất để bán TƯƠNG ĐỐI CHÍNH XÁC, có giá trị tham khảo. 

Trước khi tiến hành giao dịch bất động sản, cần tham khảo đầy đủ các bước tự thẩm định giá đã nêu trên hoặc tìm đến các đơn vị chuyên thẩm định giá uy tín. Để biết giá đất dễ dàng, bạn có thể truy cập ngay vào Mogi.vn với bộ lọc AI chuyên nghiệp, bạn sẽ tham khảo giá đất quận 1, giá đất Hóc Môn, và các khu vực khác một cách dễ dàng hơn.

☞Muốn mở rộng kiến thức về lĩnh vực mua bán bất động sản, hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để có được những thông tin uy tin và chính xác nhất.

Truy cập vào website Timnha24h.net để cập nhật thông tin nhà đất mỗi ngày.  

>> Xem thêm: Định giá nhà và chi tiết các bước.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ cách ngân hàng định giá đất như thế nào?

PhuongTrang

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *