Chia sẻ cách ngân hàng định giá đất như thế nào?

 Chia sẻ cách ngân hàng định giá đất như thế nào?

Chia sẻ cách ngân hàng định giá đất như thế nào?

Rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh khi muốn xoay vòng dòng tiền mà tiền chưa kịp về thì thường hay vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng định giá đất như thế nào là vấn đề của nhiều người mới. Điều kiện để định giá ra sao… Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Các ngân hàng định giá đất thế chấp ra sao?

Giả sử bạn đang sở hữu đất quận 1 tại thành phố Hồ Chí Minh để xác định giá đất quận 1 thường thì các ngân hàng sẽ tham khảo những thông tin mua bán xung quanh ở gần bất động sản đó để đưa ra đơn giá thẩm định cho bất động sản quận 1 của bạn.

Thông thường thì đơn giá đó sẽ nhân với 1 tỷ lệ giảm trừ một phần nhất định nào đó như mật độn dân cư hay lợi thế kinh doanh, vị trí đất đó ở hẻm hay mặt tiền –> Thông thường thì tỷ lệ giảm trừ có thể giảm từ 80% đến 95%.

Nếu như nhà đất của bạn có vị trí tại Long An thì đa phần các ngân hàng sẽ nghĩ miếng đất đó chỉ bán cho người dân tại Long An và rất hạn chế người mua.

Cách ngân hàng định giá đất như thế nào?
Cách ngân hàng định giá đất như thế nào?

Từ đó mà các ngân hàng sẽ áp dụng khung giá đất dựa vào quy định của ngân hàng tại từng thời kỳ khác nhau. Thông thường thì mỗi năm sẽ chỉ chỉnh sửa và cập nhật 1 lần duy nhất.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng: Ngân hàng thẩm định giá đất cũng như cho vay sẽ check khả năng trả nợ của khách hàng đó như thế nào chứ không phải nhất thiết là cầm đồ nhà hay đất của khách hàng.

Và đa phần các chính sách mà các ngân hàng định giá nhà đất sẽ tránh tối đa tình trạng giá đất sốt ảo bởi khi đó sẽ gây rủi ro cao cho các chính sách về tín dụng chung.

Quy cách Cách ngân hàng định giá đất như thế nào?
Quy cách Cách ngân hàng định giá đất như thế nào?

Ngân hàng định giá đất nông nghiệp và trồng cây ra sao?

Nếu miếng đất của bạn là đất nông nghiệp hay đất trồng cây có gắn liền với 1 phần đất thổ cư:

VD: Bạn đã mua một miếng đất có diện tích là 100m2 với 10m ngang và 20m dài –> Tất cả đều là đất thổ cư, 100m2 là đất trồng cây thì đơn giá đất xung quanh sẽ được tính là 5,000,000vnđ/m2.

—> Khi đó, người bán sẽ hét giá là 5,000,000 vnđ/m2 và giảm cho bạn một ít tiền thuế. Và chốt kèo người mua và người bán sẽ tầm 900,000,000 vnđ.

Khi đó, bên phía ngân hàng sẽ định giá đất như sau:

Với cùng một lô đất ở trên thì bên ngân hàng sẽ tiến hành xem xét giá đất thổ cư tầm 3,500,000 vnđ/m2, còn lại đất trồng cây thì sẽ dựa vào đơn giá của UBND huyện tầm 850,000 vnđ/m2.

Và tính theo cách ngân hàng định giá đất như sau:

  • (100m2 thổ cư * 3,500,000vnđ/m2) + (100m2 lâu năm * 850,000vnđ/m2) = 435,000,000 vnđ.

Từ đó suy ra bạn sẽ vay được tầm 300,000,000 vnđ.

Tóm lại:

Nguyên tắc định giá đất của ngân hàng đó chính là giá trị của miếng đất, ngôi nhà đó sẽ không vượt quá tổng chi phí xây dựng lên nhà ở cũng như khấu hao tài sản cũng như định giá tạm thời của miếng đâu.

Ngoài ra thì bên phía ngân hàng cũng sẽ đưa ra những quan điểm cá nhân để có thể xem xét nhanh miếng đất, nhà ở đó ra sao, có bị xuống cấp hay quy hoạch hay không.

Đối với các miếng đất mặt tiền, tiện lợi kinh doanh hay nhà ở kiêng cố thì ngân hàng sẽ xác định tổng chi phí xây dựng và khấu hao ít cũng tầm 25 năm.

Thông tin tham khảo thêm: Ngoài ra bạn có thể sử dụng tính năng “giá nhà đất” của Mogi.vn để xác định giá nhà đất của bạn. Đây là một tính năng online hoàn toàn miễn phí, được phát triển bởi Mogi.vn – Trang thương mại bất động sản trẻ hàng đầu tại Việt Nam. Với hệ thống dữ liệu lớn, chuyên nghiệp, bạn có thể xác định dễ dàng: giá nhà đất quận Phú Nhuận, giá nhà đất quận 10, giá nhà đất quận 6,… một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Trên đây là toàn bộ cách ngân hàng định giá đất như thế nào mà người mới tìm hiểu cũng có thể nhận biết được. Hy vọng có thể giúp bạn đọc hoạch định được mức phí mà ngân hàng có thể cho bạn vay vốn nhé.

Nếu như bạn còn thắc mắc thì có thể để lại thông tin ở dưới đây, Admin của Timnha24h.Net sẽ tiến hành giúp bạn trả lời câu hỏi trong thời gian sớm nhất.

>>> Vào tìm hiểu ngay: Định giá nhà đất tphcm với 4 bước đơn giản

Tien.NM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *