Quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2021

 Quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2021

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là một thủ tục quan trọng để xác lập quyền lợi của người sử dụng đất và cần phải được theo đúng thủ tục, quy định của pháp luật. Nếu bạn chưa nắm rõ những quy định này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nha.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi thủ tục cấp sổ đỏ, sổ hồng, là việc đăng ký biến động về quyền sử dụng đất cùng các tài sản gắn liền với đất khác, bao gồm cả nhà ở. 

cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo đó, khi có phát sinh giao dịch  như mua bán, thế chấp, góp vốn, tặng cho, thừa kế nhà đắt thì bắt buộc người dân phải tiến hành đăng ký biến động theo đúng thời gian, thủ tục được pháp luật Việt Nam quy định. Điều này không chỉ bảo vệ lợi ích cho chủ đất mà còn giúp Nhà nước quản lý tài nguyên đất đai một cách có hiệu quả hơn.

Thủ tục khi xin cấp Giấy chứng nhận 

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký biến động

Người sử dụng đất chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, nộp đến UBND cấp xã nơi có đất, nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính

Bước 2: Kiểm duyệt hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu kiểm tra thấy chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, bộ phận tiếp nhận thông báo cho người nộp bổ sung, điều chỉnh theo quy định. Trường hợp đã đầy đủ và hợp lệ, UBND cấp xã tiến hành xác định thời điểm, nguồn gốc sử dụng đất, đất đang sử dụng có xảy ra tranh chấp hoặc sử dụng phù hợp với quy hoạch đang được yêu cầu thực hiện không.

Trường hợp đất có nhà ở và tài sản gắn liền khác thì tiến hành xác nhận hiện trạng tài sản có đúng với nội dung được kê khai trong giấy đăng ký không và xác nhận tình trạng tranh chấp đối với các tài sản đó.

Trường hợp mảnh đất đó chưa có bản đồ địa chính thì UBND cấp xã phải thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai địa phương chủ trì tiến hành trích đo địa chính thửa đất.

Sau khi kiểm tra, thẩm định hồ sơ, tiến hành niêm yết công khai kết quả hồ sơ, xác định nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, hiện trạng tài sản, tình trạng tranh chấp và xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh về kết quả được công khai.

cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 3: Phòng Tài nguyên và Môi trường phê duyệt hồ sơ

Sau khi kiểm duyệt hồ sơ và thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết trên, UBND cấp xã chuyển hồ sơ lên Phòng Tài nguyên và Môi trường. Cơ quan này có chức năng thẩm định hồ sơ có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.

Nếu xét thấy đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì lập tờ trình gửi UBND cấp huyện, đề nghị cấp giấy chứng nhận, luân chuyển cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai cấp giấy chứng nhận.

Trường hợp không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận thì gửi thông báo đến UBND cấp xã và người sử dụng bằng văn bản nêu rõ lý do. Đồng thời luân chuyển hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký đất đai làm thủ tục xác nhận đăng ký cho người sử dụng đất.

Bước 4: In giấy chứng nhận

Văn phòng Đăng ký đất đai căn cứ vào Tờ trình của phòng Tài nguyên và Môi trường để tiến hành in Giấy chứng nhận trình UBND cấp huyện ký trong thời gian 2 ngày làm việc.

Bước 5: Ký Giấy chứng nhận

UBND cấp huyện có thực hiện trách nhiệm ký Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất trong thời hạn 02 ngày làm việc.

cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 6: Hoàn thành Cấp giấy chứng nhận

Văn phòng  Đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính đến Chi cục thuế để xác định nghĩa vụ tài chính của người nộp đơn và cập nhật bổ sung việc cấp Giấy chứng nhận vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính và gửi cơ quan liên quan chỉnh lý, cập nhật biến động. Sau đó cấp Giấy chứng nhận bản gốc cho người được cấp và gửi bản sao cho phòng Tài nguyên và Môi trường quản lý và lưu trữ. Truy cập vào website Timnha24h.net để cập nhật thông tin nhà đất mỗi ngày.

Những thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đây sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng giúp bạn thuận lợi hơn trong việc thực hiện xin cấp giấy chứng nhận khi có nhu cầu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục xin giấy phép xây dựng cho nhà ở năm 2021

HoaiThu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *