Giải đáp – Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông không

 Giải đáp – Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông không

Có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông không? Khi nhà nước thu hồi có được nhận bồi thường không? Trình tự, thủ tục thu hồi như thế nào? Chắc hẳn đây là băn khoăn, thắc mắc của không ít gia đình có đất thuộc diện diện quy hoạch giao thông. Bài viết này giúp bạn đưa ra những giải đáp chính xác từ các chuyên gia tư vấn.

có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông

Giải đáp vấn đề có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông không

Thế nào là đất quy hoạch giao thông?

Đất quy hoạch giao thông là đất nằm trong diện được quy hoạch theo quy định của Nhà nước nhằm mục đích phục vụ cho việc xây dựng, cải tạo hệ thống hạ tầng, hành lang giao thông hoặc một số dự án khác liên quan đến giao thông.

Vậy có được xây nhà trên vùng đất quy hoạch giao thông không?

Theo nội dung được quy định tại Điều 49, luật đất đai ban hành năm 2013, việc có được xây dựng, cải tạo nhà trên đất quy hoạch giao thông không còn tùy vào từng trường hợp. 

Theo đó, nếu thửa đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện thì chủ sở hữu không được tự ý xây dựng hay cải tạo. Trường hợp mảnh đất đó không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện thì vấn được phép xây dựng nhà tạm hoặc cải tạo và sử dụng bình thường cho đến khi có quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên, trước khi xây dựng, cải tạo, chủ sở hữu cũng nên tiến hành xin cấp phép và có sự cấp phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông

Khi nhà nước thu hồi đất quy hoạch thì có được nhận bồi thường không?

Những mảnh đất thuộc diện quy hoạch giao thông thì khi nhà nước thu hồi đất, chủ sở hữu sẽ được bồi thường mức chi phí theo đúng quy định của pháp luật. 

Nhà nước sẽ bồi thường cho chủ sở hữu thửa đất có cùng mục đích sử dụng và giá trị tương đương với mảnh đất cũ. Trường hợp không có thửa đất cùng mục đích sử dụng thì và phù hợp thì sẽ được bồi thường bằng tiền mặt với giá trị được quy đổi tương đương với giá trị thửa đất cũ bị thu hồi. Giá trị này phụ thuộc vào giá đất tại thời điểm thu hồi do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định.

Thủ tục thu hồi đất quy hoạch giao thông như thế nào?

Tất cả các hoạt động thu hồi đất hay cưỡng chế, khiếu nại thu hồi đất quy hoạch giao thông đều phải tiến hành theo đúng trình tự, quy định của pháp luật, gồm các bước sau đây:

– Bước 1: Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền ban hành thông báo thu hồi đất gửi đến từng chủ sở hữu hoặc hộ gia đình có đất nằm trong diện thu hồi.

– Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/ huyện ra quyết định thu hồi đất cho từng đối tượng phù hợp với thẩm quyền.

– Bước 3: Người sử dụng đất phối hợp với các cơ quan chức năng và các tổ chức làm nhiệm vụ giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện điều tra, khảo sát, kiểm đếm, đo đạc theo đúng kế hoạch.

có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông
– Bước 4: Lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cho người sử dụng đất tại UBND cấp xã hoặc khu dân cư cư nơi có đất thu hồi.

– Bước 5: UBND cấp xã ra quyết định phê duyệt và niêm yết công khai quyết định phê duyệt về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và gửi đến từng cá nhân, hộ gia đình có đất thu hồi.

– Bước 6: Tổ chức thanh toán, chi trả bồi thường, hỗ trợ cho những người có đất thu hồi theo đúng quy định của pháp luật và quyết định đã được ban hành.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có được xây nhà trên đất quy hoạch giao thông không và những vấn đề liên quan đến bồi thường thu hồi đất quy hoạch. Người dân cần nắm rõ những quy định của luật pháp để đảm bảo quyền lợi và thực hiện tuân đủ theo đúng nghĩa vụ với Nhà nước.

Truy cập vào website Timnha24h.net để cập nhật thông tin nhà đất mỗi ngày.  

>>> Có thể bạn quan tâm:Kinh nghiệm xây nhà hợp phong thủy

HoaiThu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *