Các bước thanh toán tiền khi mua nhà mà bạn nên biết

 Các bước thanh toán tiền khi mua nhà mà bạn nên biết

Giấy đặt cọc mua nhà thường được lập trước khi các bên tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhà.

Đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, với việc sở hữu một căn nhà cho riêng bản thân mình, có rất nhiều bạn cảm thấy bối rối và mù mờ với quy trình về các bước thanh toán tiền khi mua nhà. Hay không biết mình phải bắt đầu thanh toán tiền nhà từ đâu và làm sao để không bị mất tiền oan mà lại không được việc.

Theo chân Timnha24h.net qua bài viết dưới đây bạn nhé! Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn về quy trình các bước thanh toán tiền khi mua nhà một cách an toàn hợp pháp nhất!

Kinh nghiệm hay về các bước thanh toán tiền khi mua nhà mà bạn nên biết

Kiểm tra pháp lý của ngôi nhà

Việc đầu tiên cũng là việc quan trọng có yếu tố bắt buộc mà người mua nhà đất phải chủ động thực hiện trước khi bạn tiến hành mua nhà đất là bạn phải kiểm tra tính pháp lý của nhà đất mà bạn dự định sẽ mua. Xem phần đất này có nằm trong phần đất quy hoạch của nhà nước không, hay phần đất này có nằm trong diện tranh chấp gì không.

Khi nắm rõ các thông tin về pháp lý của ngôi nhà, điều này giúp người mua bảo vệ được quyền lợi của mình để tránh khỏi các phi vụ lừa đảo mua bán nhà đất không đáng có mà hiện nay xuất hiện rất nhiều.

Nếu chủ quan không kiểm tra tính pháp lý của ngôi  trước khi mua, đến khi ký hợp đồng và thực hiện các bước thanh toán tiền khi mua nhà người mua mới phát hiện nhà đất có vấn đề về pháp lý thì lúc này thật sự sẽ rất phiền toái và đầy tính rủi ro cao.

Khi mua nhà cần xem những giấy tờ gì
Cần kiểm tra tính pháp lý của ngôi  trước khi mua

Hướng dẫn các bước thanh toán tiền khi mua nhà 

Sau khi thương lượng giá cả  của ngôi nhà xong, nếu bên bán và bên mua đều hài lòng và đi đến thống nhất giá bán cuối cùng thì sẽ chuyển giai đoạn thanh toán tiền mua nhà. Việc thanh toán sẽ trải qua quy trình pháp lý như sau:

Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà đất

Đây là bước thanh toán đầu tiên. Tiền đặt cọc này chính là khoản tiền “giữ chỗ” mà người mua sẽ đưa cho người bán một khoản tiền nho nhỏ để đổi lại, người bán sẽ cam kết trong một khoảng thời gian nhất định sẽ ưu tiên bán cho người mua đã đặt cọc giữ ngôi nhà này. Tiền đặt cọc mua nhà thông thường xoay quanh khoảng dưới 20% tổng giá trị nhà đất là hợp lý. 

Mở đầu cho bước thanh toán, bạn và bên bán sẽ tiến hành thủ tục đặt cọc tại Phòng Công chứng hoặc Ủy Ban Nhân Dân Phường – Xã để được đóng dấu xác nhận giao dịch. Ngoài ra trong trường hợp nếu hai bên mua bán cảm thấy tin tưởng nhau được thì cũng có thể tiến hành thanh toán tiền cọc bằng biên nhận đặt cọc viết tay(hoặc hợp đồng đặt cọc viết tay). 

Lưu ý: Pháp luật quy định biên nhận đặt cọc viết tay chỉ có giá trị khi có người thứ ba ký nhận làm chứng sự việc trên.

Thanh toán tiền mua nhà đất khi ký hợp đồng công chứng

Trong các bước thanh toán tiền khi mua nhà thì đây là bước rất quan trọng. Các trường hợp người mua bị mắc lỗi, dính bẫy của đối phương thường xảy ra ở giai đoạn này.

Khi 2 bên đã bước qua bước này thì đồng thời thời hạn quy định của hợp đồng đặt cọc đã hết. Hai bên mua bán sẽ bước vào giai đoạn ký hợp đồng mua bán nhà đất chính thức. Người bán và người mua sẽ cùng thống nhất chọn một ngày để đi tới Phòng công chứng làm thủ tục ký kết hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thanh toán tiền mua nhà của giới chuyên gia, người mua chỉ nên thanh toán 95% giá trị ngôi nhà trong giai đoạn này. Số tiền còn lại sẽ thanh toán ở bước sau cùng là khi đã hoàn thành trách nhiệm đóng thuế, chuyển giao quyền sở hữu nhà đất.

Với hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà đất này yêu cầu 2 bên phải công chứng theo quy định. Đây là thủ tục bắt buộc. Khi đã hoàn tất bước này, hợp đồng đã  hoàn toàn có giá trị cùng hiệu lực pháp lý đồng thời các bên trong hợp đồng cần có nghĩa vụ làm theo những gì đã được cam kết trong hợp đồng.

Kể từ thời điểm hợp đồng được cơ quan có thẩm quyền công chứng, quyền sở hữu chính thức được chuyển từ người bán sang người mua. Bên mua cần có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ theo đúng hợp đồng đã ký kết. 

Thanh toán sau khi khai thuế và làm thủ tục sang tên nhà đất

Sau khi 2 bên đã hoàn thành thủ tục thanh toán tiền mua nhà đất công chứng thì lúc này các bên có nghĩa vụ phải nộp thuế và lệ phí chức bạ theo quy định chậm nhất là 10 ngày kể từ khi phát sinh nghĩa vụ thuế, nếu không sẽ bị phạt theo quy định.

Sau khi hoàn tất các nghĩa vụ về thuế, hai bên đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên. Sau khi kiểm tra giấy tờ đầy đủ, bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi phiếu hẹn nhận sổ đỏ ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ) thường là có sau 45 ngày làm việc.

Sau khi nhận phiếu hẹn của phía bên văn phòng đăng kí đất đai, bạn có thể thanh toán phần còn lại cho bên mua và các thủ tục, các bước thanh toán tiền khi mua nhà tới đây có thể xem như là đã hoàn tất.

Trên đây là quy trình cũng như kinh nghiệm của chúng tôi khi nói về các bước thanh toán tiền khi mua nhà hợp pháp năm 2021 khuyên khách hàng nên thực hiện theo để đảm bảo quyền lợi khi giao dịch. Chúc các bạn thành công.

Truy cập vào website Timnha24h.net để cập nhật thông tin nhà đất mỗi ngày.  

>>> Có thể bạn quan tâm: Nên mua nhà hay thuê nhà? Đâu là sự lựa chọn lý tưởng?

QHuong

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *