Những điều cần biết về phí môi giới nhà đất

 Những điều cần biết về phí môi giới nhà đất

Những điều cần biết về phí môi giới nhà đất

Trong giao dịch bất động sản, bên cạnh người mua và khách hàng thì người môi giới đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy sau mỗi thương vụ mua bán, phí môi giới nhà đất mà bên trung gian nhận được là bao nhiêu? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những điều cần biết về phí môi giới nhà đất trong bài viết này.

  1. Phí môi giới nhà đất là gì?
  2. Phí môi giới nhà đất 2021 là bao nhiêu?
  3. Một số lưu ý liên quan đến phí môi giới bất động sản.  

Phí môi giới nhà đất là gì?

Môi giới bất động sản là những người sẽ giúp chính chủ chịu trách nhiệm bán hoặc cho thuê các sản phẩm bất động sản. Họ là những người có đầy đủ kinh nghiệm, kiến thức để có thể giới thiệu sản phẩm nhà đất đến những khách hàng có nhu cầu. Thông qua việc lập kế hoạch quảng cáo marketing, đàm phán thương thảo giá, nhà môi giới sẽ giúp chủ đầu tư, chủ nhà nhanh chóng bán hoặc cho thuê được với mức giá tốt. 

Khi một giao dịch bất động sản tiến hành thành công, nhà môi giới nhận được một khoản thù lao gọi là phí môi giới hay phí hoa hồng. 

Tùy theo giá trị bất động sản và những thỏa thuận trong hợp đồng mà phí môi giới bất động sản sẽ khác.

Tham khảo: Bảng giá nhà đất huyện Nhà Bè chi tiết tại Mogi.vn

Phí môi giới nhà đất 2021 là bao nhiêu?

Các loại bất động sản tham gia giao dịch thông qua trung gian môi giới chủ yếu: là nhà bán (nhà ở), nhà cho thuê, cửa hàng, văn phòng kinh doanh. Vì thế  khoản phần trăm hoa hồng (phí môi giới bất động sản) dành cho các nhà môi giới này có giá trị tùy theo giá trị hợp đồng và chia thành 2 nhóm:

  •  Với môi giới thuê bất động sản, phí môi giới dao động thường từ 1 đến 2 tháng tiền thuê bất động sản.
  •  Với môi giới mua bán bất động sản, phần trăm hoa hồng dao động thường từ 1% – 2% giá trị giao dịch bất động sản, ngoài ra còn tùy thuộc từng hợp đồng giao dịch cụ thể giữa các bên liên quan.

Một số lưu ý liên quan đến phí môi giới nhà đất 

Để đảm bảo quyền lợi, người môi giới nhà đất tuyệt đối không được chủ quan. Khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng một vài mánh khóe nhằm trốn tránh việc chi trả phí môi giới. Ngay từ đầu phải có quy trình môi giới nhà đất rõ ràng và chú ý đến các yếu tố sau đây:

  • Kỹ lưỡng trong việc soạn thảo hợp đồng môi giới

Hợp đồng môi giới phải được trình bày rõ ràng, rành mạch và đầy đủ tất cả các thông tin. Phải có các điều khoản ràng buộc nhằm đảm bảo quyền lợi cho môi giới.

  • Không nên cho bên sử dụng dịch vụ môi giới gặp khách hàng trước khi có hợp đồng môi giới

Họ hoàn toàn có thể qua mặt môi giới, trực tiếp làm tất cả các thủ tục thuê, cho thuê, mua bán mà không cần đến môi giới, sau đó biện lý do đá phăng môi giới ra khỏi giao dịch để không phải trả bất kỳ chi phí nào.

  • Người môi giới phải nắm rõ luật môi giới nhà đất và các luật liên quan, không nên đứng ra ký kết bất kỳ giấy tờ nào nếu không thực sự hiểu

Trông trường hợp gặp phải kẻ lừa đảo, môi giới mới vào nghề không hiểu rõ các quy định về luật, không có đủ kiến thức môi giới bất động sản rất có thể bị sa lưới. Bên cạnh khả năng bị lợi dụng sức lao động, còn có thể tổn hại về tài chính và vướng vào pháp luật.

☛Trên đây là những điều cần biết về phí môi giới nhà đất mà chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp được. Ngoài ra các bạn có thể ghé thăm website để có thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực mua bán bất động sản.

Truy cập vào website Timnha24h.net để cập nhật thông ti n nhà đất mỗi ngày.  

>>> Có thể bạn quan tâm: Định giá nhà đất tphcm với 4 bước đơn giản

PhuongTrang

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *