Quy hoạch nhà đất là gì? 4 cách nhận biết đất có dính quy hoạch hay không

 Quy hoạch nhà đất là gì? 4 cách nhận biết đất có dính quy hoạch hay không

Quy hoạch nhà đất là gì?

“An cư thì mới lạc nghiệp” do vậy để có được một chỗ ở ổn định để phát triển sự nghiệp của hiện tại và tương lai là rất quan trọng với mỗi người. Khi đưa ra quyết định mua nhà ở thì chắc hẳn ai cũng mong muốn phải chọn lựa được những điều kiện tốt nhất trong khả năng tài chính của mình. Ngoài những nhân tố như vị trí khu nhà ở, đường xá công cộng, các tiện ích xã hội thì vấn đề quy hoạch nhà đất là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần chú ý quan tâm. Bạn có nên mua nhà nằm trong diện quy hoạch nhà đất không? Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Quy hoạch nhà đất là gì? 4 cách nhận biết đất có dính quy hoạch hay không

Vậy quy hoạch đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là quá trình phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng nhằm thực hiện được các hoạch định chính sách về phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo được việc sử dụng quỹ đất một cách hiệu quả và đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là có thể nói đây sẽ là  cơ sở để cơ quan Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất đai nhà ở cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất. 

Phân loại chức năng sử dụng đất

Ở mỗi địa phương đều có kế hoạch cho việc quy hoạch nhà đất dựa trên quỹ đất cũng như là tình hình sử dụng đất thực tế ở địa phương, và kế hoạch này thường sẽ thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất. Tùy theo mục đích sử dụng mà Nhà nước thực hiện phân chia ra cụ thể các chức năng của các loại đất để dễ dàng kiểm soát và theo dõi.

Tại sao lại phải xem kỹ phần quy hoạch trước khi mua nhà đất?

Nói đến đây, thì với câu hỏi trên phải kể ra là hầu hết rất nhiều người đang cực kỳ quan tâm đến vấn đề này, họ thắc mắc không hiểu tại sao mua nhà phải xem kỹ về quy hoạch nhà đất để làm gì? Có được ích lợi gì hay không?

Khi bạn tiến hành đưa ra quyết định chọn mua nhà đất, nhất định bạn phải xem kỹ các vấn đề có liên quan tới quy hoạch vị trí lô đất nhà ở của bạn xem nó đang thuộc diện quy hoạch hay không, nó là đất ở đô thị, đất công nghiệp hay đất thuộc quy hoạch cây xanh đô thị. Tùy theo mục đích của bạn mua để ở hay để trồng trọt chăn nuôi để có thể lựa chọn loại đất phù hợp, nếu bạn mua để ở mà đất quy hoạch là khu đất công trình công cộng hoặc quy hoạch công viên cây xanh thì không ổn chút nào. Do đó bạn phải lựa chọn chính xác loại đất mà bạn thực sự cần mua, phù hợp với mục đích của bạn.

4 Cách nhận biết đất có dính quy hoạch hay không

Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

Đối với đếu đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì các thông tin về quy hoạch nhà đất thường sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ đỏ và nêu rõ lô đất này hiện đang trong diện quy hoạch gì. Người mua có thể xem xét quy hoạch đó có phù hợp với mình không để tiến hành thực hiện đưa ra quyết định mua đất. Nếu nó thuộc diện quy hoạch cây xanh, quy hoạch làm đường thì bạn không nên mua, hãy dành thêm chút thời gian tìm kiếm những lô đất khác tốt hơn.

Tham khảo: Giá nhà đất Tân Uyên tại Mogi.vn

Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất ở địa phương

Thông thường thì công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất ở tại địa phương làm kinh doanh dựa trên đất đai nên sẽ nắm được vấn đề quy hoạch nhà đất ở địa phương đó rất rõ. Do đó, dịch vụ liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất tại địa phương này tương đối nhanh gọn, giúp  giúp khách hàng nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn và khi bạn biết được miếng đất của bạn thuộc diện đất quy hoạch gì, có phải đất ở đô thị không để đưa ra quyết định nhanh chóng hơn trong trường hợp miếng đất đẹp và ý định muốn mua của bạn khoảng 90%.

Khu đất trống, phía là là một vài tòa nhà cao tầng
Liên hệ dịch vụ nhà đất ở địa phương để kiểm tra thông tin lô đất cụ thể 

Liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền tại nơi có đất 

Hoặc với trường hợp muốn kiểm tra thông tin quy hoặc của lô đây đó bạn có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên Môi trường ở tại quận, huyện nơi có nhà đất để hỏi cụ thể. Các cán bộ chức năng có thẩm quyền sẽ giúp người dân tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp liệu nhà đất mình mua có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không. 

Đây được cho là một cách kiểm tra thông tin đất đai an toàn và có độ chính xác cao, tuy nhiên với cách này nó sẽ hơi tốn thời gian và công sức của bạn, nhất là khi bạn không ở gần trung tâm hành chính.

>> Có thể bạn quan tâm: Đất quy hoạch hỗn hợp có xây nhà được không? 

Sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến

Hiện nay khi công nghệ phát triển hơn, ở một số quận tại các thành phố lớn có hỗ trợ tra cứu thông tin quy hoạch đất đai online trên mạng hoặc qua các ứng dụng điện thoại, giúp người dân tiết kiệm thời gian hơn khi tìm hiểu về vấn đề này. 

Ví dụ, khi muốn tra cứu thông tin quy hoạch ở quận Thủ Đức TP.HCM, bạn có thể truy cập vào: ttqh-thuduc.tphcm.gov.vn/maps. Tuy nhiên, tra cứu bằng cách làm này không thể áp dụng trong mọi trường hợp.

Hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ nắm bắt được cách đi xem thông tin quy hoạch để nắm chắc thông tin về quy hoạch nhà đất ở của lô đất bạn muốn mua để ra quyết định một cách chính xác nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Truy cập vào website Timnha24h.net để cập nhật thông tin nhà đất mỗi ngày.  

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì? Có nên mua đất đang trong quy hoạch không

QHuong

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *