Đất quy hoạch hỗn hợp có được xây dựng và bồi thường không?

 Đất quy hoạch hỗn hợp có được xây dựng và bồi thường không?

Trong vài năm trở lại đây, rất nhiều các công trình nhà ở của các hộ dân đang bị treo lơ lửng do được pháp lý hóa và cấp phép xây dựng đất quy hoạch hỗn hợp và đất xây dựng mới. 

Tuy đây là tình trạng khá phổ biến nhưng do các quy định về các loại đất này chưa được điều chỉnh kịp thời nên người dân vẫn thường xuyên gặp những bất lợi vì chưa hiểu rõ về các loại đất này. Vậy đất hỗn hợp quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch hỗn hợp

Khái niệm về đất quy hoạch hỗn hợp

Quy định của pháp luật nước ta phân loại rõ ràng đất thành 3 nhóm cụ thể, gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa được sử dụng. Đất hỗn hợp không nằm trong cả 3 nhóm trên được hiểu là quỹ đất được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như đất ở kết hợp với kinh doanh dịch vụ hay sản xuất… 

Đất hỗn hợp quy hoạch là những diện tích đất hỗn hợp được đưa vào dạng quy hoạch để phục vụ cho những kế hoạch, dự án phát triển kinh tế – xã hội quốc gia hoặc ở địa phương. 

Việc quy hoạch đất nói chung và đất hỗn hợp nói riêng nhằm mục đích mang tạo ra môi trường sống thích hợp cho người dân, kết hợp hài hòa với lợi ích công đồng và sự phát triển chung của đất nước.

Có được cấp phép xây dựng trên đất hỗn hợp không?

Đất hỗn hợp đang gặp các vấn đề về pháp lý, vướng mắc khi xin – cấp giấy phép xác dựng đang là tình trạng khá phổ biến và trở thành vấn đề nan giải của Nhà nước ta trong nhiều năm qua. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà các cơ quan chức năng sẽ đưa ra quyết định có được cấp phép xây dựng trên đất hỗn hợp quy hoạch không. 

Đất quy hoạch hỗn hợp

1- Trường hợp khu vực chiếm 50% diện tích đất hỗn hợp

Những khu vực chiếm 50% diện tích là đất hỗn hợp với cấu trúc chức năng chính là nhà ở chung cư kết hợp với trung tâm thương mại và dịch vụ văn phòng nhưng lại không có các công trình công cộng hay khuôn viên cây xanh. Khu vực đang trong hiện trạng có nhiều nhà ở của người dân và gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân thì khu đất đó sẽ được cấp giấy phép xây dựng chính thức.

2- Trường hợp khu vực chiếm 30% diện tích đất hỗn hợp

Đất hỗn hợp thuộc khu vực này, có cơ cấu chức năng chính là các trung tâm thương mại và dịch vụ văn phòng, khu vực không có nhà ở của người dân, không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, mà chỉ có các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm cần được rời đi gấp, đồng thời người dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ thì sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

3- Trường hợp khu vực chiếm 20% diện tích đất hỗn hợp

Trường hợp này đi kèm hiện trạng có nhiều nhà, đất ở của người dân thường lụp xụp, cần thu hút dự án tái thiết lập đô thị thì sẽ được Sở  quy hoạch – Kiến trúc và các địa phương sẽ tiến hành rà soát, điều chỉnh thành đất dân cư hiện hữu.Sau khi quá trình điều chỉnh hoàn tất thì sẽ được cấp Giấy phép xây dựng chính thức.

>>> Xem thêm: Quy định chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hồ sơ và thử tục như thế nào?

Đất hỗn hợp quy hoạch có được bồi thường khi thu hồi không?

Theo quy định về luật đền bù đất đai của nhà nước Việt Nam thì khi chủ sở hữu của đất hỗn hợp thuộc diện quy hoạch có đầy đủ các giấy chứng nhận hợp lệ (hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp) như giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền… thì vẫn sẽ được bồi thường theo đúng quy định khi đất bị thu hồi.

Như vậy, đất quy hoạch dạng hỗn hợp có được cấp phép xây dựng chính thức và đền bù hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Người dân nên chủ động tìm hiểu để đảm bảo quyền lợi và thực hiện đúng nghĩa vụ trên diện tích đất mà mình đang sở hữu, sử dụng. Truy cập Timnha24h.net để cập nhật những tin tức nhà đất mới nhất nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thời hạn sử dụng đất là bao lâu? Có được gia hạn không?

HoaiThu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *