Quy trình mua bán đất hợp pháp, tránh rủi ro lừa đảo

 Quy trình mua bán đất hợp pháp, tránh rủi ro lừa đảo

Ngày nay, giao dịch bất động sản diễn ra đều đặn hằng ngày như… cơm bữa. Vấn đề hàng đầu được mọi người quan tâm là quy trình mua bán đất hợp pháp. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn các bước khi giao dịch nhà đất để tránh rủi ro, lừa đảo.

3 lưu ý buộc phải biết trước khi khi mua bán đất!

Mua bán đất là sự việc hệ trọng bởi đây là tài sản có giá trị lớn đối với mỗi người. Trước khi “chốt đơn” bạn cần phải nâng lên đặt xuống nhiều lần, nghe ngóng từ nhiều nơi, nhiều người .

Tìm hiểu kĩ càng về mảnh đất mình sắp mua

Bạn cần phải tìm hiểu toàn bộ thông tin về mảnh đất mình sắp mua. Các thông tin này bao gồm cả nguồn gốc, lịch sử của khu đất, chính xác diện tích, hình dạng…

Những thông tin này bạn sẽ không phải mất công tự mình lặn lội tìm hiểu, phía bán đất sẽ cung cấp hồ sơ. Tuy nhiên, “tốt khoe, xấu che” nên có thể nhiều câu chuyện sẽ không chính xác.

Do đó, bạn cần nghe ngóng từ nhiều nơi, hỏi han nhiều nguồn để biết chính xác thông tin. Điều này cũng là lợi thế khi bạn thương lượng về giá cả với chủ đất.

Quy trình mua bán đất càng cụ thể, rõ ràng thì càng hạn chế rủi ro phát sinh.
Quy trình mua bán đất càng cụ thể, rõ ràng thì càng hạn chế rủi ro phát sinh.

Nắm chắc thông tin về bên bán – bên mua

Bạn phải đảm bảo chắc chắn số điện thoại của bên kia không phải là “số ma”. Các thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, địa chỉ thường trú, địa chỉ nơi đang sống… của họ bạn cũng cần nắm chắc và lưu lại.

Quá trình mua bán và sử dụng đất sau này diễn ra thuận lợi thì rất tốt. Nhưng nếu có vấn đề phát sinh nào đó, cần phải liên lạc để hai bên thương lượng cùng giải quyết.

Làm việc có “giấy trắng mực đen”rõ ràng

Các vấn đề liên quan đến đặt cọc tiền, đóng thuế phí… phải làm việc trên “giấy trắng – mực đen”. Tuyệt đối không nói miệng các vấn đề quan trọng này để tránh “lời nói gió bay”. Các giấy tờ này phải được công chứng, có dấu đỏ đàng hoàng để được pháp luật công nhận.

Quy trình mua bán đất tiến hành như thế nào?

Các bước thực hiện giao dịch mua bán đất cụ thể như sau:

Đặt cọc tiền đất

Đặt cọc tiền là bước tiền đề để thực hiện các giai đoạn sau. Trong đó, bên mua đặt cọc tiền cho bên bán nhằm mục đích cam kết mình sẽ mua mảnh đất này theo đúng thỏa thuận.

Số tiền đặt cọc, thời gian đặt cọc tùy thuộc vào giá trị tài sản, thỏa thuận giữa hai bên.

Sau khi đặt cọc xong thì sẽ tiến hành chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho việc ký hợp đồng mua bán. Các giấy tờ cần hai bên chuẩn bị bao gồm: Giấy CMND/ CCCD/ Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn (nếu bạn đã lập gia đình).

Thanh toán tiền và công chứng hợp đồng mua bán đất

Bên bán thanh toán toàn bộ số tiền cho bên mua tại văn phòng công chứng. Ở đây, hợp đồng sẽ được công chứng và được lập thành 5 bản.

Trong đó, mỗi bên bán – mua giữ 1 bản, văn phòng công chứng lưu một bản. Hai bản còn lại nộp cho cơ quan thuế và văn phòng đăng ký nhà và đất.

Hai bên cần nộp chi phí soạn thảo và công chứng hợp đồng.

Công chứng hợp đồng là bước quan trọng trong quy trình mua bán đất
Công chứng hợp đồng là bước quan trọng trong quy trình mua bán đất

Nộp hồ sơ, đóng các loại thuế, lệ phí trước bạ

Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của văn phòng đăng ký nhà đất tại UBND quận/huyện nơi có mảnh đất đang được giao dịch.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ khi ký hợp đồng, các bên cần làm thủ tục đăng ký trước bạ sang tên nhà đất. Các bên căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng công chứng về việc đóng các loại thuế, lệ phí trước bạ.

Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế. Chủ nhà nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

Cấp sổ đỏ mới

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định lại giấy tờ giao dịch khu đất. Bạn nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận sổ đỏ mới mang tên mình.

Bài viết trên đã cung cấp quy định về quy trình mua bán đất theo đúng luật pháp Việt Nam. Bạn cần lưu ý và cẩn thận trong từng bước để tránh gặp phải rủi ro, lừa đảo. Chính vì vậy, hãy nhanh tay chia sẻ ngay bài viết để dễ dàng xem lại khi cần thiết nhé!

Truy cập vào website Timnha24h.net để cập nhật thông tin nhà đất mỗi ngày.  

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy định về chuyển quyền sử dụng đất – Hồ sơ và thủ tục

THuyen

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *