Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là gì?

 Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là gì?

Khác với các loại hình tranh chấp tài sản khác, thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai vô cùng quan trọng, chúng sẽ quyết định đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người quyết định khởi kiện. Vậy hình thức này là gì và cần có những lưu ý gì đối với vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Khái niệm thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Theo Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về thời hiệu là thời hạn do pháp luật quy định mà khi kết thúc thời hạn được giải quyết vụ việc dân sự đã được pháp luật chấp thuận. 

Hiểu một cách đơn giản thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ sở hữu tài sản có quyền khởi kiện vụ việc ra Tòa án nhân dân để được giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật, nhằm đòi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. 

Trong trường hợp hết thời hạn, chủ sở hữu đất đai cũng mất quyền khởi kiện, quy định rất rõ tại Khoản 3 Điều 150 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Quy định mới về thời hiệu khởi kiện đối với các tranh chấp đất đai bạn nên biết.

Như vậy, thời hiệu khởi kiện khi giải quyết các tranh chấp là thời gian chủ sở hữu đất đai có quyền đem vụ việc ra khởi kiện khi xảy ra các tranh chấp trong quan hệ đất đa giữa hai hoặc nhiều bên. Hiện tại có rất nhiều các dạng tranh chấp đất đai khác nhau nhưng chủ yếu là tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc tranh chấp về ranh giới giữa các thửa đất liền kề trong quá trình sử dụng, xây dựng.

Trường hợp nào không áp dụng thời hiệu khởi kiện?

Theo quy định tại Điểm C, khoản 2, Điều 23 Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 về Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai là tranh chấp ai có quyền sử dụng đất đó (hiểu một cách đơn giản là tài sản kế thừa) sẽ không được áp dụng thời hiệu khởi kiện.

Như vậy, nếu một trong hai bên xảy ra tranh chấp đất đai khi nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm (tại bất kỳ thời điểm nào, không phụ thuộc vào thời hiệu khởi kiện) cũng đều có quyền nộp đơn và yêu cầu giải quyết các tranh chấp theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Cách biết thời hiệu khởi kiện còn hay hết

Thời hiệu khởi kiện bắt đầu được tính từ thời điểm chủ sở hữu tài sản yêu cầu được biết hoặc yêu cầu được bảo vệ khi quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. 

Quy định mới về thời hiệu khởi kiện đối với các tranh chấp đất đai bạn nên biết.

Trên thực tế hiện nay được phân chia thành 2 loại thời hiệu khởi kiện bạn cần biết:

Một là, thời hiệu khởi kiện sẽ được phát sinh từ các hợp đồng quyền sử dụng đất, thuê đất… Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là 3 năm kể từ khi người yêu cầu khởi kiện, áp dụng tại điều 429, Bộ luật dân sự năm 2915.

Hai là, thời hiệu đối với các tài sản thừa kế. Thời hiệu khởi kiện khi giải quyết các tranh chấp cần yêu cầu xác nhận quyền thừa kế đối với các tài sản này sẽ có hiệu lực lên đến 10 năm, bắt đầu từ thời điểm mở quyền thừa kế. Còn đối với các tranh chấp đất đai để người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà người quá cố để lại là 3 năm. Các nội dung này quy định rõ tại điều 623, Bộ luật Dân sự năm 2015.

Hy vọng đối với những thông tin hữu ích về thời hiệu khởi kiện liên quan đến các vấn đề về bất động sản trên đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc, cũng như hiểu rõ hơn về thời hiệu khởi kiện đối với các tài sản có giá trị.

Truy cập vào website Timnha24h.net để cập nhật thông tin nhà đất mỗi ngày.  

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2021

ThuyQuynh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *