Đất thổ cư là gì? Kinh nghiệm mua bán nhà đất thổ cư an toàn

 Đất thổ cư là gì? Kinh nghiệm mua bán nhà đất thổ cư an toàn

Ngày nay, đất thổ cư là khái niệm được nhiều người tìm kiếm và sử dụng rất trong xu hướng tìm đất ở nông thôn và khu vực ngoại thành.  Vậy nhưng vẫn có rất nhiều người còn thắc mắc về khái niệm đất thổ cư là gì? Liệu mua đất này thì có xây được nhà tại đó không?… Dưới đây sẽ là một số thông tin hỗ trợ bạn khi mua đất ở giúp giảm thiểu rủi ro tài chính ở mức thấp nhất về loại hình đất thổ cư cũng như các quy định về pháp luật về loại đất này.

Đất thổ cư là gì? 

Đất thổ cư có thể hiểu nôm na nhanh gọn thì đây là loại đất ở bình thường. Theo Luật Đất Đai năm 2013 thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua tờ hợp pháp là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay được gọi là sổ đỏ). Cụ thể với loại đất này chủ đất thổ cư sẽ có quyền xây nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu sống,… Đất thổ cư sẽ phân thành 2 loại là đất ở tại đô thị (ODT) và đất ở tại nông thôn (ONT).

Là loại đất được nhà nước công nhận trên các thủ tục giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu. Khi bạn sở hữu đất thổ cư này thì có thể xây dựng nhà ở, các công trình gắn liền phục vụ cho đời sống gia đình bao gồm loại đất vườn ao hồ gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Khi nhắc đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hầu như đã rất nhiều người đã nhầm lẫn về vấn đề sổ đỏ hoặc sổ hồng. Bởi vì lý do là trước đây pháp luật có quản lý các quyền liên quan đến vấn đề đất đai theo hai loại sổ này. Sổ đỏ (là sổ có bìa màu đỏ) dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản đi kèm với mảnh đất đó. Còn sổ hồng (là sổ có bìa màu hồng)  với nội dung bên trong là để chứng nhận quyền sở hữu có căn nhà. Tuy nhiên hiện nay Luật Đất đai đã sửa đổi, gộp chung các danh mục trên vào một cuốn sổ gọi là tên sổ là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Nội dung chính của Giấy Chứng nhận này bổ sung thêm các nội dung như:

 • Quyền sử dụng đối với mảnh đất đó (có sơ đồ mảnh đất đi kèm)
 • Quyền sở hữu bất động sản thuộc mảnh đất.
 • Quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản đi kèm với đất.

Hai loại sổ được lưu hành trước đây là sổ đỏ và sổ hồng

Như vậy, dù cho mảnh đất thổ cư đã có nhà hoặc các công trình đi kèm khác hay chưa  có gì thì vẫn sẽ được cấp sổ đỏ hay còn gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất thổ cư

Về khái niệm, đất thổ cư như đã nói trên đây là loại đất được cho phép để ở, cho phép xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng liên quan tới phục vụ đời sống và có những đặc điểm sau: 

 • Cho phép sử dụng để ở, xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng phục vụ đời sống xã hội.
 • Khi đất đã được công nhận là đất thổ cư, nếu chủ sở hữu không muốn xây nhà ở mà sử dụng để trồng cây hoa màu thì vẫn được phép.
 • Trường hợp nguồn gốc đất lúc ban đầu là loại đất nông nghiệp, nếu muốn được nhà nước công nhận là đất thổ cư thì người sở hữu đất phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo quy định luật đất đai nhà nước. 
 • Đất thổ cư khi đã phân lô đủ diện tích thì bạn có quyền tách thửa làm sổ riêng cho từng mảnh, tuy nhiên phải đảm bảo diện tích tách thửa tối thiểu theo quy định, trừ trường hợp đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ theo khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
đất thổ cư là gì

Đất nông nghiệp

Ngược lại, đất nông nghiệp là loại đất chỉ được sử dụng vào cho các mục đích sản xuất, nuôi trồng thủy hải sản, sản phẩm nông nghiệp, hoa màu, cây lương thực thực phẩm, cây nông nghiệp.Một số đặc điểm của đất nông nghiệp bao gồm:

 • Đây là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất, làm nông nghiệp như trồng cây hoa màu, nuôi trồng thủy hải sản, lương thực thực phẩm.
 • Người sử dụng không được phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Nếu muốn xây dựng nhà ở thì người sử dụng phải đăng ký chuyển mục đích sang đất thổ cư mới được phép sử dụng.
 • Đất nông nghiệp thông thường được dùng để nuôi trồng thủy hải sản hay trồng trọt chăn nuôi gia súc.
 • Đối với các vùng giáp ranh thành phố, đất nông nghiệp sẽ dễ được chuyển đổi lên đất thổ cư hơn các tỉnh lẻ.

>> Đất nền là gì? tại sao đất nền lại tăng giá?

Kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn pháp lý

Hiện nay việc mua bán đất nói chung và mua bán đất thổ cư diễn ra đất phổ biến. Trong đó, có nhiều trường hợp mua bán đất thổ cư chưa có sổ đỏ, đất phi nông nghiệp và đất thổ cư không phải là đất ở khiến cho người mua dễ vướng vào những rắc rối pháp lý. Vì vậy, khi giao dịch mua đất thổ cư hãy lưu ý các vấn đề sau để đảm bảo phòng tránh rủi ro. Nên tìm hiểu chung về khu đất: kiểm tra quy hoạch khu đất dự định mua và các vấn đề khác xem đất có thuộc diện thu hồi, giải tỏa, quy hoạch…

Chỉ mua đất thổ cư có sổ đỏ

Những loại đất thổ cư sinh sống ổn định nhưng chưa được có sổ đỏ không nên mua. Hãy yêu cầu xem sổ đỏ của mảnh đất xem có đúng chính chủ giao dịch hay không, đất được cấp giấy chứng nhận với mục đích sử dụng là đất ở hay đất canh tác ao, vườn, phi nông nghiệp khác…

Mua đất thổ cư có sổ riêng

Không mua đất thổ cư đang chung sổ bởi loại đất này dễ phát sinh tranh chấp với đồng sở hữu. Nếu muốn mua hãy yêu cầu tách sổ trước rồi mới mua để tránh việc mua xong không thể tách được sổ.

đất thổ cư là gì

Chú ý đến hợp đồng mua bán phải phù hợp yêu cầu pháp lý

– Nên có hợp đồng đặt cọc rõ ràng

– Ngoài hợp đồng đặt cọc thì hợp đồng mua bán nhà đất thổ cư cần phải thực hiện bằng văn bản và có công chứng với các điều khoản rõ ràng về thanh toán, loại đất, chủ sở hữu, thời điểm chuyển giao, phạt vi phạm hợp đồng.

– Hợp đồng phải bằng văn bản có công chứng không sử dụng hình thức hợp đồng viết tay bởi không có giá trị pháp lý.

– Hợp đồng mua bán phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên trong sổ hộ khẩu gia định của bên bán vợ chồng, cha mẹ, anh chị em và con cái trên 14 tuổi để tránh những tranh chấp tài sản có thể phát sinh về sau.

Trên đây là toàn bộ những thông tin nói về loại đất thổ cư là gì cũng như và quy chế pháp lý cơ bản đối với loại đất này giúp bạn có thể tìm hiểu rõ và lựa chọn mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng, xây dựng hay bảo vệ quyền lợi, thực hiện nghĩa vụ đối với loại đất mà bạn đang có quyền sở hữu hoặc nhu cầu chuyển nhượng.

Truy cập vào website Timnha24h.net để cập nhật thông tin nhà đất mỗi ngày.  

>>> Có thể bạn quan tâm: Thời hạn sử dụng đất là bao lâu? Có được gia hạn không?

QHuong

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *